Hồng Hải Hotel

Địa chỉ: 151 Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, Thành Phố Vũng Tàu  -  Hotline: 0919.520.155 - 064.3527.960

Blog

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Sẽ dẹp nạn “chặt chém” du khách”

Tại phiên trả lời chất vấn sáng nay, 13/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã phải đối mặt với nhiều vấn đề đang nổi cộm trong dư luận. “Nóng” nhất vẫn là lĩnh vực du lịch với nhiều chất vấn cụ thể và sắc bén của các đại biểu Quốc hội.Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Sẽ dẹp nạn “chặt chém” khách du lịch”
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đối diện với nhiều vấn đề “nóng” trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch tại phiên chất vấn sáng nay, ngày 13/6 (Ảnh: Việt Hưng)

Đại biểu Lê Trọng Sang (TP. Hồ Chí Minh) thắc mắc về vấn đề lượng khách du lịch sụt giảm: “Trong năm 2012, tỷ lệ khách du lịch nước ngoài quay trở lại Việt Nam lần hai chỉ 18%. Gần như là lượng khách du lịch một đi không trở lại, vì sao?”. Trong khi đại biểu Đào Xuân Yên (Thanh Hóa) lại “xoáy” vào biện pháp xử lý chưa đủ cứng rắn của cơ quan chức năng nên tình trạng “chặt chém” trong ngành du lịch vẫn tiếp diễn…

Trước chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh thừa nhận nạn “chặt chém” khách du lịch ngày càng lộ rõ và tác động tiêu cực đến hình ảnh người dân Việt Nam trong mắt khách du lịch quốc tế. “Tình trạng chặt chém du khách, ăn xin, giá niêm yết không công khai…khiến cho du khách có cái nhìn khác. Vừa rồi, tại hội nghị trực tuyến về cải thiện môi trường du lịch Việt Nam, sáng 6/6, tại Hà Nội, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo về vấn đề này và hội nghị có nêu giải pháp khắc phục 7 vấn nạn của du lịch Việt Nam”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Thừa nhận có tình trạng “chặt chém” du khách, ông Hoàng Tuấn Anh cũng nêu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do: Sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan chức năng chưa tốt; việc kiểm tra, giám sát những điểm du lịch có nguy cơ mất trật tự, chặt chém du khách làm chưa tốt; các văn bản liên quan để xử lý vi phạm, các mức độ xử phạm chưa đầy đủ. Ông Hoàng Tuấn Anh khẳng định, bài học kinh nghiệm về quản lý điểm đến đã được rút ra ở Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Bình Thuận… Và sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ báo cáo Chính phủ về việc ra nghị định tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Cũng liên quan đến các giải pháp khắc phục những vấn nạn nhức nhối trong ngành du lịch của Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Hiện các địa phương có các “điểm đen” về du lịch, chúng tôi đề nghị lắp camerra và đường dây nóng để khách du lịch thông tin. Việc “chặt chém” cần xem xét lại ý thức người dân ở đó thế nào, công tác quản lý ra sao? Điển hình như tỉnh Thanh Hóa vừa rồi có chiến dịch “bàn tay thép”, họ có đường dây nóng của công an, quản lý thị trường, có Hiệp hội chống chặt chém… nếu có gì xảy ra thì du khách gọi điện để chống “chặt chém””

“Chúng tôi luôn muốn giữ hình ảnh Việt Nam tốt đẹp trong con mắt du khách và sẽ quyết liệt dẹp trừ nạn “chặt chém” này”, ông khẳng định.

Đại biểu  Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh) cũng “hiến kế” cho Bộ trưởng: “Một số cử tri ở một số địa phương đề nghị thành lập cánh sát du lịch để bảo vệ hoạt động của ngành du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, Bộ trưởng nghĩ sao về điều này?”.

Chia sẻ về điều này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói, Campuchia, Thái Lan,  Malaysia, Ai cập, Ấn độ, Philippines và một vài nước khác có mô hình cảnh sát du lịch. “Ngày hôm qua chúng tôi đã gặp Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang để hỏi ý kiến về việc này. Bộ trưởng có trả lời, đây là ý tưởng cần suy nghĩ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước mắt, khi chưa có mô hình cảnh sát du lịch, đề nghị cảnh sát trật tự tham gia cùng chúng tôi trong việc bảo vệ du khách”, ông Hoàng Tuấn Anh cho hay.


Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Sẽ dẹp nạn “chặt chém” khách du lịch”
Nạn chèo kéo, đeo bám du khách khiến hình ảnh Việt Nam bớt đẹp trong mắt khách quốc tế (Ảnh: Hữu Nghị)

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lấy dẫn chứng ở Malaysia, Singapore số lượng khách sạn cao cấp nhiều hơn ở ta rất nhiều (Việt Nam có khoảng 575 khách sạn từ 5 sao đến 3 sao), sức quảng bá của họ tốt hơn cũng như có hàng trăm điểm đến và đội bay. Trong khi, Việt Nam chỉ mới mở 30 điểm đến.

Bộ trưởng nhìn nhận, muốn du lịch Việt Nam sánh tầm du lịch nước bạn thì chúng ta phải nỗ lực thật nhiều, nâng cao chất lượng dịch vụ- chất lượng điểm đến, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch,  bảo tồn di tích lịch sử, đẩy mạnh việc quảng bá…. Ông Hoàng Tuấn Anh cũng thắng thắn, thừa nhận rằng dù cho đến năm 2020, du lịch Việt Nam chưa thể bắt kịp du lịch nước bạn và với thực trạng du lịch hiện nay thì phải “liệu cơm gắp mắm”!

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Sẽ dẹp nạn “chặt chém” du khách”
http://dantri.com.vn/du-lich-kham-pha/bo-truong-hoang-tuan-anh-se-dep-nan-chat-chem-du-khach-742470.htm
http://dantri.com.vn/du-lich-kham-pha.rss
Du lịch – Khám phá – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn
Du lịch – Khám phá – Dân trí điện tử – Dantri.com.vn
http://dantri.com.vn/App_Themes/Default/Images/logo.jpg


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.