Hồng Hải Hotel

Địa chỉ: 151 Hoàng Hoa Thám, P. Thắng Tam, Thành Phố Vũng Tàu  -  Hotline: 0919.520.155 - 064.3527.960

Blog

Mẹo di chuyển trong nội thành Bangkok

Ở thủ đô Bangkok của đất nước Chùa Vàng, chúng ta có rất nhiều phương tiện khác nhau để lựa chọn đấy nhé. 

Taxi

Ưu điểm: là phương tiện đi lại rẻ nhất của Thái Lan nếu bạn đi nhóm 3- 7 người. Đây cũng là phương tiện thường được lựa chọn ngay khi bước xuống sân bay, do sân bay Don Muang hay Suvarnabhumi cách khá xa so với khu trung tâm. Cước taxi ở Thái Lan thuộc loại rẻ nhất thế giới. Bạn sẽ chỉ phải trả 35bath/ km cho 2 km đầu tiên, nhưng từ km thứ 3, cước chỉ còn 5bath/ km, tương đương 3.500đ/ km. Quá rẻ so với taxi ở Việt Nam, phải không nào?

Taxi màu hồng ở Thái Lan

Cũng giống Việt Nam, Bangkok có nhiều hãng taxi. Taxi hồng là một trong những hãng có nhiều bác tài chịu chở meter nhé. Ảnh: Internet

Nhược điểm: Đường phố Thái Lan rất hay kẹt xe do số lượng ô tô, xe buýt rất lớn. Vì thế, các bác tài taxi thường từ chối chở khách đi theo đồng hồ, hoặc từ chối hẳn nếu đi vào khu vực quá đông đúc như chợ Chatuchak hay China Town. Thay vào đó, họ sẽ đưa ra mức giá fix – thường là gấp 1.5 – 2 lần so với giá trên đồng hồ. Đôi khi, họ còn muốn đưa bạn đến những cửa hàng đã móc nối từ trước để ăn tiền cò. Và dĩ nhiên, hàng hoá ở những cửa hàng đó sẽ đắt hơn ở ngoài rất nhiều rồi.

Với khoảng cách gần (~5km), các bạn gần như sẽ không thể tìm thấy bác tài nào chịu chở bằng đồng hồ đâu.

Phương tiện công cộng

Bên cạnh taxi – khó khả thi khi di chuyển quãng đường ngắn, vào giờ cao điểm, bạn có thể chọn các phương tiện công cộng vốn rất phổ biến ở Thái Lan đó là MRT (tàu điện ngầm), BTS (tàu điện trên cao), thuyền và xe bus.

Ưu điểm: Cả MRT và BTS đều có chế độ vé ngày, và ở những trạm chuyển tiếp, hai trạm tàu này rất gần nhau, bạn có thể di chuyển giữa hai bên rất dễ dàng. Cả hai đều có loại vé ngày trọn gói, nếu nhu cầu bạn đi nhiều thì loại vé này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Đi phương tiện công cộng sẽ không bao giờ sợ kẹt xe, tắc đường, giá cả cố định nên không sợ chặt chém cũng không cần phải trả giá. MRT và BTS lại luôn có thang máy và máy lạnh mát rượi nữa. Ở trên tàu, bạn sẽ có thể quan sát được rất nhiều khía cạnh cuộc sống của con người bản địa.

Tàu điện trên không

BTS – tàu điện trên không là phương tiện giao thông rất phổ biến tại Thái Lan. Ảnh: Wikipedia

Nhược điểm: Cho dù bạn có đang mỏi chân đến thế nào, bạn vẫn phải lê chân đi bộ đến trạm tàu, và từ trạm tàu đi bộ về khách sạn (may mắn nếu bạn tìm được khách sạn gần trạm). Thời gian vui chơi của bạn sẽ bị hạn chế vì bạn sẽ phải canh giờ để kịp giờ chuyến cuối, đặc biệt khi bạn phải chuyển tàu nhiều lần. Và vì là phương tiện công cộng, bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu khi mua vé vào giờ cao điểm, và có “nguy cơ” không kiếm được chỗ ngồi.

Đối với thuyền, đây là cách nhiều người chọn để đến thăm Hoàng cung. Tuy vậy, đi thuyền có thể sẽ không dễ chịu và lãng mạn như bạn tưởng tượng đâu. Tuy có tàu dành cho khách du lịch riêng, thuyền ở Thái khá cũ, nóng, đông và chạy không nhanh lắm. Nhưng trải nghiệm một lần cho biết cũng rất đáng phải không nào?

Đi thuyền

Đi thuyền có thể không hoành tráng như bạn tưởng tượng, nhưng cũng là một trải nghiệm khó quên đấy. Ảnh: Như Nguyễn

Xe bus ở Thái Lan có rất nhiều loại với loại xe, giá vé khác nhau. Xe bus chạy cũng không nhanh hơn taxi là mấy vì bị kẹt xe và phải đón khách nhiều lần (giống Việt Nam vậy). Giá vé xe bus khá rẻ, nhưng vì đông và có nhiều đối tượng trà trộn, hãy cẩn thận đồ đạc của bạn.

Bên cạnh các phương tiện trên, các bạn có thể chọn tuktuk và xe ôm. Các bác tài sẽ chạy rất nhanh, luồn lách qua dòng xe ngùn ngụt trên đường phố – cảm giác giống phim hành động và … rất bụi. Nếu không thích cảm giác mạnh lắm, bạn có nhiều sự lựa chọn khác bên cạnh phương tiện này. Nếu bạn vẫn thích, hãy cẩn thận vì các bác tài tuktuk cũng rất hay dẫn khách đến các cửa hàng cò hoặc tính giá rất cao. Tra bản đồ trước để không hớ nhé.

Tip tip:

– Lực lượng cảnh sát du lịch rất thân thiện và có thể nói được tiếng Anh. Nếu cần hỏi thông tin, hãy trực tiếp hỏi họ.

– Đường đến các trung tâm mua sắm lớn ở Bangkok chủ yếu là bằng BTS chứ không phải MRT. Chọn khách sạn gần BTS để không phải di chuyển nhiều nhé.

– Ở cổng vào BTS và MRT, có trạm kiểm soát giống ở sân bay. Nếu bạn có nước, vật nhọn, bình xịt (keo xịt tóc, dầu gội khô v.v.), hãy sẵn sàng mở sẵn túi để kiểm soát viên kiểm tra nhé. Đây chỉ là bước thủ tục nhằm giảm nguy cơ nguy hiểm nơi đông người thôi, không phải lo sợ gì đâu.

– Giữ vé (miếng nhựa tròn hoặc thẻ) cẩn thận. Nếu mất, bạn sẽ phải mua lại vé mới để ra khỏi trạm đấy.

Vé MRT

Giữ vé cẩn thận, nhất là loại vé ngày vì bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều lần và mất thì phải mua lại toàn bộ đấy. Ảnh: Như Nguyễn

– Nếu bạn đi nhầm hướng, không vấn đề gì cả. Sử dụng cầu thang riêng để băng qua hướng đối diện và đi ngược lại. Chỉ cần bạn không ra khỏi trạm tàu, bạn đi bao nhiêu lần cũng được cả.

– Nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em và người tu hành theo quy định và phép lịch sự nhé. Trên tàu, các bạn cũng không nên cười nói ồn ào quá để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

– Một số trạm tàu MRT/BTS có bàn bán vé riêng cho những người đi trạm ngắn bên cạnh cửa bán vé chính. Hãy tận dụng dịch vụ này để không phải chờ lâu.

– Không đứng quá gần đường ray tàu và khi lên xuống thì để ý khoảng trống giữa tàu và sân ga nhé.

– Không chen lấn, đợi người trên tàu xuống bớt rồi mới lên. Nếu cửa tàu đang đóng, hãy đợi chuyến tàu tiếp theo (cũng không lâu lắm đâu). Không được cố gắng chạy lên vì bạn có thể kẹt ở cửa và nhân viên chưa kịp báo với lái tàu, rất nguy hiểm!

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU.com – Theo Ione.net


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.